วันนี้688
เมื่อวานนี้791
สัปดาห์นี้2312
เดือนนี้9624
รวมทั้งหมด185307

Currently are 42 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions

โครงการสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง ด้านการศึกษาและเยาวชน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์     ฐานข้อมูลระบบรายงานผลการดำเนินงาน(ศพส.) สำหรับสถานศึกษา

อาบน้ำด้วยสบู่เหลวระวังอันตราย

ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติของสบู่อาบน้ำ เนื่องจากปัจจุบันมีการโฆษณาสบู่เหลวกันอย่างมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ล่ะว่า “อาบน้ำด้วยสบู่เหลว ตายเร็ว” โดยมีข้อมูลจากวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ระบุไว้อย่างชัดเจน สบู่เหลวที่เราใช้กันอยู่นั้น ส่วนใหญ่ไม่ใช่สบู่ แต่เป็นสารเคมีล้วนๆ

สบู่เหลวที่ดีจริงๆ จะต้องมีส่วนผสมของเนื้อสบู่อย่างน้อย 25% แล้วที่เหลือเป็นน้ำ แต่ความเป็นจริงแล้วไม่มีสบู่เหลวแบบนี้วางขายอยู่เลย เพราะผลิตภัณฑ์เกือบทุกชนิดที่วางขายอยู่นั้น เป็นแค่ใช้สารซักฟอกหรือดีเทอเจน ผสมกับสารเคมีสังเคราะห์ อื่นๆ แล้วทำให้อยู่ในรูปของเหลว

ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้สบู่เหลว คงไม่เกิดขึ้นในฉับพลันทันที แต่จะสะสมเป็นปัญหาในระยะยาวได้ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะแทรกซึมลงไปในผิวหนัง อวัยวะ ภายใน และกระแสเลือดได้ทุกครั้งที่เราอาบน้ำ SLS หรือ โซเดียมลอริลซัลเฟต หากลองไปพลิกพวกผลิตภัณฑ์ซักล้างทุกอย่างดูจะเห็นส่วนผสมนี้จริงๆ บางทีใช้ชื่อว่า “ลอริล” เป็นสารเคมีอันตราย หลายประเทศในยุโรปและอเมริกามีกฏหมายห้ามใช้แล้ว และบางประเทศก็จำกัด ให้มีการใช้น้อยลง 

“เป็นสารเคมีที่ดูดซึมผ่านผิวหนังได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถสะสมอยู่ในดวงตา สมอง หัวใจ ตับ และก่อปัญหาในระยะยาว หากยิ่งมีการใช้ร่วมกับ สารประกอบตระกูลอามีน ก็จะกลายเป็นสารก่อมะเร็งในที่สุด เพราะฉะนั้น การกลับไปใช้สบู่ก้อนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด”

 

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Share

ข่าวเด่น

 

ข่าวการศึกษา

ข่าวเปิดสอบงานราชการ