วันนี้687
เมื่อวานนี้791
สัปดาห์นี้2311
เดือนนี้9623
รวมทั้งหมด185306

Currently are 29 guests and no members online


Kubik-Rubik Joomla! Extensions

โครงการสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพอเพียง ด้านการศึกษาและเยาวชน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์     ฐานข้อมูลระบบรายงานผลการดำเนินงาน(ศพส.) สำหรับสถานศึกษา

สำรวจจิตใจ ให้เท่าทันอารมณ์

"อารมณ์ขันเป็นสิ่งดีในชีวิต เพราะช่วยเราคลายจากมุมมองที่เคร่งเครียด คลายจากแรงกดดันต่าง ๆ และยังอาจช่วยให้เราได้เห็นแง่มุมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมองมาก่อน ช่วยให้เรายิ้มได้กับชีวิต"

มุมมองจาก นายแพทย์ประเวช ตันติพิวัฒนสกุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต และผู้จัดการแผนงานสร้างเสริมสุขภาพจิต สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวถึงสังคมปัจจุบันที่มีเรื่องให้เครียดอยู่มากมายรอบตัว ดังนั้น อารมณ์ขัน จึงเป็นสิ่งที่คนทุกคนต้องการ

"ในบางครั้งเราอาจใช้อารมณ์ขันกลบเกลื่อนอารมณ์ที่แท้จริง กลบเกลื่อนเรื่องทุกข์ใจ หากทำเป็นประจำ โดยไม่ให้เวลากับการเผชิญปัญหาของชีวิต ก็อาจกลับกลายเป็นการปล่อยปัญหาให้หมักหมมในจิตใจ เป็นเหมือนดินพอกหางหมู ทำให้ภายในใจเต็มไปด้วยปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข"

นายแพทย์ประเวช เล่าต่อว่า คนธรรมดาทั่วไปจะไม่เปิดเผยอารมณ์ที่แท้จริงให้คนทั่วไปได้รับรู้ อาจเปิดเผยเพียงคนใกล้ชิดไม่กี่คน ยิ่งหากเป็นดารา บุคคลสาธารณะ หรือดาวตลก ยิ่งจำเป็นต้องปิดบังอารมณ์ส่วนตัวไว้ เพื่อแสดงบทบาทตามสิ่งที่สังคมคาดหวัง สิ่งที่เรามองเห็นจากภายนอกของบุคคลสาธารณะ ดารา ดาวตลก จึงอาจไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเขา

เช่นเดียวกันกับคนทั่วไป ที่เราพบเห็นอยู่เป็นประจำ ก็อาจไม่ได้เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของเขาให้เราได้รับรู้ คนไทยเรา มีคำว่า "หน้าชื่น อกตรม" ก็เป็นการสื่อความหมายในแง่นี้  คือ เราจะมองคนจากสีหน้า ดูอารมณ์ที่เขาแสดงออกในที่สาธารณะแต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่ละคน อาจเก็บเรื่องต่าง ๆ ไว้กับตัวเอง ไม่ได้เปิดเผย เราจึงได้รับรู้ข่าวบุคคลสาธารณะ ดารา ดาวตลก มีอารมณ์และพฤติกรรมที่เราคาดไม่ถึง  เพราะเราไม่ได้รู้จักโลกส่วนตัวที่แท้จริงของเขา และหากเขาเจ็บป่วยด้วยปัญหาทางจิตใจ ก็มักจะไม่เปิดเผยให้สังคมได้รับรู้กัน

"มีคนถามว่า ดาวตลกมีปัญหาซึมเศร้า และการฆ่าตัวตายมากกว่าคนธรรมดาหรือไม่ เรื่องนี้ยังอาจตอบได้ยาก เพราะเรามีแนวโน้มจะให้ความสนใจกับข่าวดาวตลกเป็นซึมเศร้าหรือฆ่าตัวตายมาก จึงจดจำได้มากกว่าเมื่อคนอื่นเขาเป็นกัน แต่ต้องยอมรับว่า ดารา ดาวตลก บุคคลสาธารณะ ก็เป็นมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดา ย่อมมีสุข มีทุกข์ ในชีวิต และบุคคลเหล่านี้อาจต้องปิดบังเรื่องราวมากกว่าคนธรรมดาทั่วไป จึงเป็นเรื่องน่าเห็นใจ" นายแพทย์ประเวช เล่า

นอกจากนี้การใช้สุรา ยาเสพติด ในช่วงที่เครียด หรือมีอารมณ์เศร้าจะยิ่งทำให้อารมณ์แย่ลง ซึมเศร้าได้มากขึ้น หลายคนติดสุรา เพราะปัญหาซึมเศร้า หรือบางคนดื่มจัดก็ทำให้ซึมเศร้าได้เช่นกัน

         
          เรื่องที่เกิดขึ้น จึงเป็นบทเรียนสอนใจให้เราได้หันมาดูอารมณ์ของตัวเอง เพื่อจะได้ใส่ใจตัวเองอย่างถูกต้อง

แหล่งที่มา : http://health.kapook.com/

Share

ข่าวเด่น

 

ข่าวการศึกษา

ข่าวเปิดสอบงานราชการ